หนังใหม่ชนโรงพากย์ไทย

หนังใหม่ชนโรงพากย์ไทย เชื่อว่าสิ่งที่คอหนังทำกันบ่อยๆทุกปี ข้างหลังผ่านพ้นวันปีใหม่ก็คือ การเช็กรายนาม “หนังใหม่ 2021” เพื่อที่จะดูว่าในปีนี้จะมีหนังมาใหม่เรื่องไหนน่าดูบ้าง อาจเป็นหนังฟอร์มยักษ์ หนังซุปเปอร์ฮีโร่ หนังโรแมนติก หนังผี หนังเกาหลี ฯลฯ ซึ่งส่วนมากส่วนมากจะถูกวางโปรแกรมกำหนดวันฉายไว้แล้วตลอดทั้งปี ไทยรัฐออนไลน์ได้สะสมหนังใหมองหม่น่าดูของปี 2021 มาให้ติดตามกัน

ได้เวลาประเดิมเริ่มต้นปีใหม่กับหนังใหม่จุใจรับศักราชกันหนักๆ เดือนมกราคม หนังใหม่เข้าโรง ก็ยังเนื่องแน่นไปด้วยคิวหนังแบบฟอร์มดีเอกสารสะดุดตา รวมทั้งกระแสหนังรางวัลก็เริ่มต้นทะยอยๆ กันตีแผ่ออกมาให้คอหนังสายนี้ได้แสดงให้เห็นความจริงกันด้วย Movie.TrueID จึงได้คัดเลือกเฟ้นโปรแกรมหนัง 10 เรื่องที่น่าสนใจมาเสนอแนะกันเป็นพิเศษ เน้นยำว่าหนังหัวข้อต่างๆ หนังใหม่ชนโรงพากย์ไทย คงมีความเคลื่อนไหววันฉายได้ตามความเหมาะสม และที่สำคัญ…ทำตามวิธีการป้องกันโควิด-19 เว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาในโรงหนังด้วยนะ

หนังใหม่ชนโรงพากย์ไทย

ซอฟต์แวร์หนังใหม่น่าดู 2021 เข้าฉายในโรงภาพยนตร์

แม้ในปีนี้จำเป็นต้องไปดูหนังแบบ New Normal โดยสวมหน้ากากอนามัย และนั่งเว้นระยะห่าง แต่การได้ดูหนังในโรงภาพยนตร์ก็ยังอาจเป็นแบบอย่างความบันเทิงที่คอหนังนิยมกันจำนวนเยอะที่สุด เพื่อหนังใหม่ 2021 มีหนังฟอร์มยักษ์ที่เลื่อนฉายมาจากปีที่แล้ว รวมถึงหนังใหมองหม่น่าชมหลายเรื่องที่เข้าฉายในปีนี้ จัดแจงกาปฏิทินรอไว้เลย จะได้ไม่พลาดทุกความรื้นเริงตลอดทั้งปี!

ร็อบ ชายผมเผ้ารุงรังที่อาศัยอยู่ด้านในกระท่อมกลางป่าของรัฐโอเรกอนกับหมูแสนรักตัวหนึ่งที่เขาเลี้ยงดูให้อยู่ด้านในกระท่อมด้วยกัน และใช้มันเป็นเครื่องมือในการหาเห็ดทรัฟเฟิลในป่า แต่แล้ววันหนึ่งก็มีคนบุกเข้ามาทำร้ายเขาและเอาหมูของเขาไป ทำให้เขาควรต้องสัญจรกับไปยังพอร์ตแลนด์ สู่อดีตที่เขาจากมา เพื่อจะตามหาหมูแสนรัก

บทหนังของ “สตีเว่น ไนต์” (จาก Allied) ถือได้ว่าออกจะคมคาย มีองค์ประกอบที่ช่วยบีบคั้นอารมณ์ผู้ชมได้เป็นอย่างดี พร้อมด้วยไดอะล็อกที่แปลกแต่ดี มีมุมพิลึกที่ตกผลึกออกมากับความเป็นมนุษย์ที่ได้รับความตั้งใจใการไตร่ตรอง ครั้นว่าตัวบทหนังจะยังไม่ได้ดีเลิศโดดเด่นอะไรสักเท่าใด แต่ก็ถือได้ว่าเป็นชิ้นงาน “แต่งขึ้นจากเรื่องเศร้าในเรื่องราวจริง” ที่ค่อนข้างจะกลมกล่อม ตามที่หนังได้ขึ้นข้อความเอาไว้ช่วงต้นเรื่องว่า…นี่เป็นแค่เรื่องแต่ง

อีกจุดที่เด่นของ Spencer ก็คงจะเป็นงานดนตรีประกอบที่ได้ “หน้าจอนนี กรีนวูด” คอมโพสเซอร์ที่กำลังเดินทางมาแรงในตอนนี้ เนื่องด้วยเขาก็คือผู้คนที่ทำเพลงให้ “The Power of the Dog” ในค่าตอบแทนอีกเรื่องที่สะดุดตาในปีนี้ เหตุเพราะเสียงดนตรีเจือนี่เองที่ช่วยขับเคลื่อนเขยื้อนและเคลื่อนอารมณ์คนชมให้ผสมผสานไปตามผู้แสดง เสืบค้นความสะอิดสะเอียน เค้นอาการหายใจทุกข์ยาก ทุกสิ่งมีเสียงเครื่องดนตรีเข้ามาช่วยปลุกเร้าได้อย่างเป็นเอกลักษณ์

และไม่เอ๋ยถึงไม่ได้เลยคือนักบ่งบอกนำ ที่ส่งผลให้หนังเรื่องนี้ลงตัวมากมายยิ่งกว่าเดิม เริ่มตั้งแต่ Anya Taylor-Joy (อีกหนึ่งต้นสายปลายเหตุผลที่ต้องการดูแบบไร้เงื่อนไข 555+) ในบท Sandie นับตั้งแต่วินาทีแรกทีเธอเห็นตัวในหนัง ตั้งแต่ย่างก้าวแรกเลยด้วยซ้ำ ก็เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์เหลือล้น เป็นผู้หญิงที่ทำให้คนชมอย่างเรา ๆ ตกหลุมรักแล้วตกหลุมรักอีกในทุกหน้าที่ และยิ่งจริตจะก้านของเธอในบทนี้ก็ตกคนชมให้หลงเสน่ห์ได้ทุกคำพูดทุกอิริยาบถอย่างยิ่งจริงๆ

ส่วนทางด้าน Thomasin McKenzie ที่เสน่ห์เธอมิได้บางส่วนไปกว่าน้องหน้าจอยแต่อย่างใด เหตุเพราะยิ่งเรื่องดำเนินไปเสน่ห์ก็เพิ่มอีกขึ้นไปในเวลาเดียวกันอย่างไม่หยุดหย่อน ซีนอารมณ์ต่าง ๆ ก็ทำเป็นแล้วได้เหมาะสมที่สุดไร้ที่ติ ตามมาด้วย Matt Smith ถึงแม้ว่าจะออกมาเล็กน้อยแต่ก็มีเสน่ห์ เท่ และชี้ให้เห็นได้ดีจริง ๆ ทางด้าน Diana Rigg ถึงแม้ว่าจะไร้ซีนยาก ๆ หรือโชว์อะไรเท่าไรแต่ก็ทำได้ดิบได้ดีในบทบาทที่เธอได้รับ และนี่คือการทำให้รู้เรื่องท้ายสุดก่อนเธอจะจากโลกนี้ไป

นี่ไม่ใช่หนังผี แต่มันก็มีผี มิได้น่ากลัวโผล่มาตุ้งแช่อะไรแบบนั้นนะ มันคือหนังระทึกขวัญคลุกเคล้าการไต่สวนหาความจริงกับเหตุการณ์ที่กำเนิดขึ้น หนังมีความน่าติดตาม จังหวะเล่าเรื่องดีมิได้น่าเบื่อ จังหวะเข้าให้คนชมติดตามอยู่กับหนังก็เป๊ะ แต่จุดที่หักคะแนนก็คือตัวบทนี่แหละ

Ghostbusters: Afterlif ปลุกพลังล้าท้าทายผี

ไม่ทราบดีว่าจงใจหรือเปล่า แต่หนังทิ้งข้อสงสัยคาใจพวกเราจำนวนไม่ใช่น้อยในหลากหลายเรื่อง (หากพิมพ์ไปเยอะสปอยล์แน่นอน) เอาเป็นว่าเกิดเรื่องเกี่ยวกับผีหลายๆมุมมอง รวมถึงเรื่องเกี่ยวกับตัว Eloise และ Sandie ด้วย เอาจริง ๆ หนังแอบปูเรื่องช่วงแรกช้านาน ส่วนช่วงท้ายก็ดูจะรวบรัดหยิบยัดไปเสียหน่อยเช่นเดียวกัน แต่อย่างที่พูด…

มันมิได้มีจุดไหนน่าเบื่อเกินความจำเป็นเลย มันเหมือนมีเสน่ห์อะไรดึงเราอยู่เสมอ ทั้งนักส่อให้เห็น ทั้งงานรูป งานเสียง จังหวะเข้าทำต่าง ๆ ที่ตรึงเราไว้ได้ตลอดช่วงเวลา สรุปแล้ว Last Night in Soho เป็นยอดผลงานของ Edgar Wright ที่งดงามเสมือนศิลปะ จับอกจับใจในหลายๆ ๆ แง่ เต็มไปด้วยเสน่ห์จากหลายๆ ๆ มุม ควรค่าแก่การชมดูสุด ๆ และน่าจะเป็นอีกหนังของเจ้าตัวที่ถูกเอ่ยถึงไปอีกช้านาน

หากผู้ใดเคยอ่านการ์ตูน ซิตี้ ฮันเตอร์ หนังใหม่ชนโรงพากย์ไทย อาจจะเป็นไปไม่ได้พลาดหัวข้อนี้แน่นอน ยิ่งกว่านั้นจะเป็นหนังสร้างมาจากมังงะชื่อเช่นเดียวกับ หัวข้อนี้ยังได้นักบ่งบอกเหมือนกับอย่าง เฉินหลง มารับบทหนังนักสืบหนุ่มหน้าจอมเจ้าชู้ ที่มีภาระกิจสำหรับเพื่อการออกตามหาลูกสาวเศรษฐีบนเรือสำราญสุดหรู แต่ทว่าเขากลับจะต้องเจอกับการปล้นเรือครั้งใหญ่ ส่งผลให้เขาจะต้องเจอกับเหตุการณ์สุดฮาจำนวนมาก พูดเลยว่า นอกจากนั้นหัวข้อนี้จะได้รับความนิยมจากแฟนคลับตัวจริง หลายคนยังรู้สึกชื่นชอบหนังสืบสวนเรื่องนี้กันจำนวนมาก

สุดยอดหนังแอ็คชั่น หัวข้อนี้มีสถานะการณ์เกิดขึ้นเมื่อกลุ่มสอนศาสนา ต้องการที่จะนำยาและเสบียงบางอย่าง เข้าไปช่วยยังชนกลุ่มนิดหน่อย ที่อาศัยอยู่ในพม่านั้นเองแต่ด้วยสถานะการณ์ข้างในประเทศพม่า อยู่ภายในภาวะสงครามกลางเมือง ความโหดร้ายของทหารพม่าสำหรับการ วางทุ่นระเบิดในนาข้าวและให้ เชลยวิ่งฝ่าท้องนาแห่งนี้ ที่เต็มไปด้วยทุ่นระเบิดหากคนใดไม่วิ่ง ก็จะถูกยิงนั้นเองทำให้เชลยไม่มีใครรอดซะคน ผู้นำกลุ่มมิสชันนารีที่เข้ามาเกื้อหนุน ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม

โดยมี ซาร่าห์ ที่แสดงโดย จูลี เบนซ์ และมีผู้บังคับบัญชามิชชั่นนารีอย่าง แซม ที่ชี้ให้เห็นโดย ริชาร์ด เครนนา ในกลุ่มต่างรักษาชาวบ้าน รวมทั้งแจกเสบียงให้กับชาวบ้าน กระทั่งทหารพม่าได้บุกเข้ามายังหมวดบ้าน ชาวบ้านต่างตายกันเยอะมากๆ ด้วยการโจมตีจากปืนใหญ่ และถูกยิงตายจำนวนมากมาย

ถ้าคนไหนที่รอดชีวิตก็จะถูกจับเป็นเชลย ทำให้กลุ่มมิสชันนารีถูกจับไปในค่ายของ ทหารพม่าใจกลางป่าลึกนั้นเอง นำมาซึ่งการทำให้บาทหลวงจากศูนย์ใหญ่ได้เดินทาง มายังประเทศไทยเพื่อจะตามหา หน้าจอห์น แรมโบ้ นำส่อให้เห็นโดย ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงราย

และทำอาชีพเป็นคนเดินเรือแค่นั้น บาทหลวงได้ขอร้องให้จอห์นรับภารกิจ ผลักดันหมู่มิชชันนารีของเขา เนื่องมาจากด้วยกิตติศัพท์และฝีมือของหน้าจอห์น ส่งผลให้เหมาะสมกับภารกิจเป็นอย่างมาก แต่หน้าจอห์นเองคัดเลือกทางที่สงบ และคัดเลือกที่จะไม่ยุ่งเรื่องของผู้อื่น แต่แล้วดวงใจข้างในเรียกร้อง ให้หน้าจอห์นกลับไปเป็นปีศาจร้ายเหมือนก่อนหน้า

จนถึงทำให้เขาเลือกเฟ้นที่จะรับงานนี้ แต่แค่เป็นคนนำทางให้กับหมู่ทหารรับจ้าง เพียงแค่นั้น ก็เลยส่งผลให้เขาได้พาเหล่าทหารรับว่าจ้าง ภายใต้การนำของ ลูอิส นำส่อให้เห็นโดย เกรแฮม แมควิช และคนอื่นอีกในกลุ่มที่มีเรื่องราวที่ผ่านมา การรบไม่เหมือนกัน ในตลอดการเดินทางเป็นไปอย่างยากลำเค็ญ

สถานะการณ์ของแม่เลี้ยงเดี่ยว คาลลี่ ที่ควรต้องเลี้ยงดูลูกสองคน 1 ลูกสาวผู้หมกมุ่นกับวิทยาศาสตร์ และ 2 ลูกชายผู้ประทับใจอุปกรณ์เทคโนโลยีเครื่องยนต์กลไก นอกจากนั้นนี้หนังยังได้ พอล รัดด์ นักชี้ให้เห็นชายชื่อดังที่เรารู้จักกันดีในบทซูเปอร์ฮีโร่ Antman แห่ง MCU มาเข้าร่วมรับบทเป็นอาจจะารย์โรงศึกษารอบรู้อย่าง Mr.Grooberson อีกต่างหาก ครอบครัวสามแม่ลูกได้เดินทางย้ายบ้านมาอยู่ภายในเมืองเล็กๆ ณ Oklahoma

ภายหลังที่ผู้เป็นแม่ได้รับมรดกตกทอดมาจากพ่อของเธอ ถึงแม้ว่าเธอจะไม่ทราบว่าพ่อของเธอคือผู้ใด. เมื่อหมวดหมู่เขาได้มาถึงหมวดหมู่เขาก็เริ่มศึกษาค้นพบความเกี่ยวข้องกับเหล่า Ghostbusters รุ่นดั้งเดิม Trevor และ Phoebe เริ่มต้นรู้ว่าคุณปู่ของหมวดหมู่เขาเคยเป็นคนใดและหมวดเขาก็พร้อมที่จะสานต่องานของคุณปู่ให้เป็นผล เมื่อเหล่าผีใต้เมืองกำลังจะตื่นขึ้นมาอาละวาดอีกสักครั้ง!

The Power

ไฟดับจับผี เป็นหนังที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงในปี 1974 ที่ทางอังกฤษกับสหภาพแรงงานได้มีข้อขัดข้องกันเลยสั่งปิดไฟระหว่างดึกเพื่อที่จะอดออมไฟ ประสมประสานกับเรื่องสยองในโรงพยาบาล ก็เลยออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ ซึ่งตัวหนังพูดเล่าเหตุการณ์ของนางพยาบาลฝึกฝนหัดที่จะต้องเข้าเวรกะดึก ในคืนที่รัฐบาลสั่งดับไฟพอดี ทำให้เธอควรต้องพบหน้ากับเรื่องลี้ลับในโรงพยาบาลที่มืดมิดแห่งนี้

หนังมีวัตถุดิบเรียกความสยองอยู่เต็มไปหมด มีบรรยากาศที่ชวนโดนผีหลอกทุกเมื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่นกับโจทย์ “ความมืด” แต่หนังกลับใช้เรื่องความมืดเป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับในการสร้างความหลอนได้นิดหน่อยมาก มีบ่อยครั้งหลายฉากที่นางเอกอยู่คนเดียวในความมืด น่าจะมีผลให้หลอน สยอง น่ากลัว แต่มันก็แปรเปลี่ยนเป็นฉากที่ไม่มีอะไร เป็นแบบนี้บ่อยครั้ง แถมตัวหนังยังดำเนินเรื่องช้า ปูเรื่องยาวนาน หมดความสนุก มิได้ชวนให้น่าติดตามเลย

แทนที่หนังจะใช้ “ความมืด” และ “ตัวคนเดียว” ให้คุ้มค่าที่สุด หลอนประสาทที่สุด แต่ก็ทำได้แค่บรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจแค่นั้น เพราะไม่ทันไรหนังก็นำตัวละครมาเหน้าจอนักแสดงอื่น และเกือบจะไม่ได้อยู่คนเดียวอีกเลย ทั้ง ๆ ที่การอยู่คนเดียวไม่ปลอดภัยที่สุดแต่ก็ไม่เอาจจะุดนั้นมาเล่น

ที่บอกว่าหนังไม่มีอะไรที่ทำเหมือนจะมีอะไร มันคือหนังผีทวงแค้นหา ผสมสถานะการณ์ของนางเอกที่กลัวความมืดแล้วกำเนิดเกิดเรื่องนี้ เหมือนมานะจะเล่นท่ายากต่าง ๆ ด้วยวิธีพูดเล่าต่าง ๆ ยาวนานา แต่มันก็ไม่ได้มีอะไรอยู่ดี ในภาพรวมมันจัดอยู่ด้านในพวกธรรมดามากเลย

ถ้าสอบถามถึงความเป็นหนังผีก็ยังคงสอบตกอีกเช่นเดียวกัน ตลอดทั้งเรื่องพวกเราแสดงตัวผีนับครั้งได้ มีฉากตุ้งแช่อยู่บ้างประปราย (แต่ไม่ยากเย็นเกินเดา) พฤติกรรมกับแรงกระตุ้น สาเหตุผลที่ผีทำกับนางเอกในทีแรกๆก็ยังเคลือบแคลงใหน้าจอยู่ดีว่าเอ๊ะทำทำไมนะ ดูจบก็ยังสงสัยว่าความน่ากลัวอยู่ไหนนะ หนังทำเป็นนึกไม่ออกใส่มาบ้างมั๊ย

ปกติหนังแนว ๆ นี้จะเกิดการคลายปมไปเรื่อยๆ ๆ โดยการวางเบาะแสนู่นนี่นั่นให้คนดูได้มาปะติดปะต่อพร้อม ๆ กับหนังที่ดำเนินไป อันนี้ก็มีนะ แต่บางสิ่งบางอย่างก็โยนมาให้ตู้ม! แบบไม่จะต้องเสียเวล่ำเวลาคิดจับยัดไปฉากเดียวนั่นแหละ

มีสิ่งที่น่าชื่นชมคือดนตรีคลุกเคล้ากัน ที่รับฟังระทึก ตื่นเต้น หลอน คือหากหลับตานี่รูปดิ่งหน้าแม่งจะต้องสยองมากแน่ ๆ แต่จะต้องหลับตานะ เพราะว่าเพลงมันหลอนกว่าภาพตรงหน้าที่เป็นหนังจริง ๆ ซะอีก สรุปแล้ว The Power – ไฟดับ จับผี มีดีแค่ไม่กี่อย่าง หนึ่งคือดนตรีคลุกเคล้ากันที่ฟังชมหลอนกว่าตัวหนังซะอีก สองคือบรรยากาศความมืดในโรงพยาบาล ที่ไม่ได้นำไปใช้จากมันเท่าไหร่นั่นแหละ ที่เหลือก็…ตามที่บอกไป

https://svong-1.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published.