Tate no Yuusha no Nariagari ที่สุดอนิเมะแนวต่างโลก

         Tate no Yuusha no Nariagari ที่สุดอนิเมะ แนวต่างโลก Tate No Yuusha No Nariagari ผู้กล้าโล่ผงาด คนที่รักและหลงไหล ในอนิเมะแนวต่างโลก ที่จริงส่วนตัวผมนั้น ไม่ค่อยถูกใจ มองอนิเมะแนวนี้ เท่าไหร่ เพราะเหตุว่า เนื้อเรื่อง มักวนลูปเดิมๆพอผู้แสดงนำ ชายใกล้ แพ้ก็จะมี พลังพิเศษ พลังในตำนาน พลังเว่อร์ๆที่สู้ มาตั้งนานพึ่งคิด จะใช้ ทำให้ผู้แสดง  ดูการ์ตูน Tate no Yuusha no Nariagari   คลิก นำชายรอดพ้นวิกฤตไปได้ แต่ว่าความคิดของ ผมก็ต้องแปรไป

 

Tate no Yuusha no Nariagari

 

“ผู้กล้าโล่ผงาด” ชายหนุ่มสุดแสนธรรมดาที่ถูกเชิญไปต่างโลก

เนื้อเรื่องย่อ  เมื่อผมได้ดู อนิเมะ เรื่องนี้ “Ta te no Yu usha no Na riagari” หรือที่รู้จักกัน ในชื่อไทยว่า “ผู้กล้าโล่ผงาด” ที่นาโอฟูมิ ชายหนุ่มสุดแสน ธรรมดาที่ถูกเชิญไปต่างโลก เพื่อทำภารกิจพิชิต คลื่นหายนะถึงจะ กลับโลกเดิมได้ ทุกคนที่ถูกเชิญมา จะได้รับอาวุธ ในตำนาน แม้กระนั้นดารานำชาย กลับได้เพียงแต่โล่ อาวุธที่อ่อนแอ ที่สุด

ผู้แสดงนำชายจึงออก เดินทางเก็บเวล พร้อมด้วยเพื่อนพ้อง แต่ว่าผ่านไปเพียง 3 วัน ก็ถูกเพื่อน หักหลัง ทุกคนในเมืองต่าง คิดว่าพระเอก เป็นปีศาจร้ายโล่ ทำให้ไม่มีผู้ใด ไว้ใจในตัวพระเอกอีกเลย ดารานำชายจึงต้องดิ้นรน ให้ตนเองแกร่งขึ้น แล้วก็มีชีวิตรอด กลับไปโลก ปกติให้ได้ ความพิเศษของหัวข้อนี้ต้องบอกว่าอนิเมะประเด็นนี้ เก่งมากๆเก่งที่ทำให้ความรู้สึก ที่นาโอฟูมิเป็นส่วนใด ส่วนหนึ่ง ของความรู้สึกของผู้ชม

เวลาผู้แสดงนำชายรู้สึก สนุก เสียใจ หรือรังเกียจคนไหน มันทำให้เราคล้อยตามแล้วก็รู้สึก ไปด้วยจริงๆ ด้วยเนื้อเรื่องสุด เข้มข้นที่มิได้ย้ำ เพียงแค่การเก็บเวลหรือต่อสู้ แต่ว่ายังสะท้อน ความน่าเกลียดของชนชั้น ทางสังคมได้อย่างดีเยี่ยม ประกอบกับ ฉากแอคชั่น ที่ไม่เป็นรองผู้ใดกัน ทำให้ผู้ชมอินกับประเด็นนี้ไปแบบไม่ทันรู้ตัว อาจปฏิเสธไม่ได้ว่าอนิเมะเรื่องนี้

เป็นอนิเมะยอดดวงใจคนอีกจำนวนไม่น้อยรวมถึงผมด้วย ความรู้สึกภายหลังรับชมหลังจากที่ผมมองอนิเมะหัวข้อนี้จบ ในใจอยากที่จะให้ภาคถัดมากกกก (ยังอยากจิ้นดารานำชายกับสาวแรคคูนต่อ5555) ถ้าเกิดเทียบอนิเมะเรื่องนี้เป็นอาหารก็อาจจะไม่พ้น ยำลูกชิ้น ที่มีรสชาติครบรส

รับประทานและต้องการรับประทานอีก ไม่ว่านานเพียงใดก็ยังนึกถึงรสชาติที่สุดจี๊ดเข้าลิ้น เป็นอนิเมะเรื่องแรกที่ยอมถ่างตานอนตอนตี 3 (นอนหลับฝันดีเลยแล่ะ5555) ผู้ใดกันแน่ที่มองเรื่องนี้ยืนยันว่าคุ้มกับเวลาเข้านอนที่เสียไปแน่ๆ เนาวรัตน์ ฟันธง!!

Ta te no Yu usha no Na riagari / ผู้กล้าโล่ผงาด

สถานที่พิมพ์ : First Page Pro

แนวเรื่อง : Action Fantasy

ปริมาณเล่ม : 10 เล่ม – ยังไม่จบ

เรื่องย่อ : อิวาทานิ ทุ่งนาโอฟุไม่ ผู้ถูกอัญเชิญไปยังต่างโลกในฐานะผู้กล้าที่โล่ แม้กระนั้นเมื่อเวลาผ่านไป3วัน กลับต้องถูกพวกหักหลังจนต้องสูญเสียกิตติศัพท์รวมทั้งเงินทองในฐานะผู้กล้าไปในทีเดียวเพราะเหตุใดละ เพราะเหตุใดถึงควรจะมีผมผู้เดียวที่จำต้องเจอกับภาวะแบบนี้ทั้งถูกทรยศหักหลัง ระแวง สงสัย ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้คือศัตรูแต่แล้วเบื้องหน้าเบื้องหลังของท้องนาโอฟุมิ

ซึ่งไม่อาจจะเชื่อใจคนใดกันแน่ได้อีกแล้ว กลับมีสาวน้อยผู้หนึ่งปรากฎตัวขึ้นตอนปลายของความทุกข์ทนนั้น เขาได้อะไรมาครองกันแน่ นี่เป็นเรื่องราวแฟนตาซีที่เขียนเล่าถึงการคืบคลานขึ้นมาจากความห่อเหี่ยวของชายคนหนึ่ง!!ความคิดเห็นโดยส่วนตัว : ลังเลมากเลยครับผม ว่าจะเขียนรีวิวประเด็นนี้ดีมั้ย เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เป็นที่รู้จักมากมายในญี่ปุ่น

รวมทั้งในไทยเองก็มีกระแสดีมาตั้งแต่ก่อนจะวางจำหน่ายแล้ว เป็นอารมณ์ว่าเขียนไปก็ไม่มีใครพอใจมั้ง เค้ารู้จักกันหมดแล้วนี่ แถมผมเอง ตั้งแต่ก่อนที่จะมีข่าว เพื่อนพ้องวงในก็บอกเอง ว่าหัวข้อนี้ท่าทางจะโดนแล้วนะ หากไม่รู้จักทดลองไปอ่านในเวบอ่านนิยายของยุ่นดูสิ แถมมันยังกระซิบบอกเพิ่มอีกต่างหาก ว่าฉบับรวมเล่มจะไม่เหมือนกับในเวบด้วยนะ เสมือนปรับแก้ให้ดีขึ้น ผมก็เลยอ่านมาบ้างแล้วเช่นเดียวกัน

แม้กระนั้นบังเอิญว่าเพื่อนอีกคนนึงมันซื้อฉบับ TH มาครับผม ผมก็เลยมีคนให้ยืมอ่านมาเขียนรีวิว 555+ เพราะว่ารายละเอียดบนบล็อคนี้ ผมต้องอ่านฉบับ TH ก่อนเท่านั้น ถึงจะเขียนธีมของประเด็นนี้ คือการหลุดไปต่างโลก เป็นผู้กล้าตามมาตรฐานทั่วไปที่มีมาตั้งแต่ป๋ายังเด็กครับ แม้กระนั้นจะผสานแนวเกมออนไลน์เข้าไปด้วย เป็นจะเป็นต่างโลกที่มีภาวะเสมือนเกมออนไลน์

แม้ว่าจะไม่ใช่เกมออนไลน์ มีการเรียกดูสเตตัส มีค่า HP MP SP มีสถานะไอเทม บลาๆๆซึ่งเอาจริงๆมันก็ตามมาตรฐานล่ะนะ เดี๋ยวนี้กำลังได้รับความนิยมแบบนี้กันแม้กระนั้นสิ่งที่ทำให้เรื่องนี้สามารถโดดเด่นขึ้นมาได้ ท่ามกลางคู่แข่งแนวตลาดนับไม่ถ้วนก็คือเรื่องราวขอรับ เพราะเหตุว่าเขาเอาสังคมจริงๆสะท้อนเข้าไปในนิยายด้วย ไม่ว่าจะเป็นการหลุดไปต่างโลก ที่ยุคสมัยแตกต่างกัน

ชีวิตมีความสุขแบบทุกวันนี้ ทำให้ดารานำชายลืมไปว่า ในโลกยุคกลางที่เต็มไปด้วยการปล้น ชิง ฆ่า อื่นๆอีกมากมาย นั้น การเอาชีวิตรอดมันไม่โรยด้วยกลีบกุหลายแบบในเกมแน่ๆ แม้แต่ผู้หญิงที่โผล่มา ก็ใช่ว่าจะเป็นตัวละครโลกงามแบบมาตรฐานทั่วๆไป เพราะว่าบางคนก็เข้ามาโดนที่ตั้งใจจะใช้ความเป็นผู้หญิงปอกลอกเช่นเดียวกันรวมทั้งแล้ว

หลังจากผ่านการโดนกลั่นแกล้ง โดนหลอก โดนคิดคดทรยศ โดนกล่าวหา โดนปรักปรัม โดนปล้น โดนฝึก ฯลฯ ผู้แสดงนำชายผู้ซึ่งกำลังเดินทางสายมืดเต็มตัว ก็ได้นางเอกที่ชีวิตรัดทนไม่แพ้กันเข้ามาช่วยเหลือเอาไว้ และก็ซึ่งก็คือจุดกำเนิดของทั้งหมดทุกอย่างนั่นเองจริงๆก็น่าสนใจอยู่แบบเดียวกันนะ ว่าขณะที่ผู้แสดงนำชายกำลังดำสนิทขึ้นเรื่อยๆไม่มีนางเอกโผล่มาในชีวิต พระเอกมันจะเปลี่ยนเป็นจอมมารไปซะเองรึเปล่า 555+เอาเถอะ

 

อนิเมะผู้กล้าโล่ผงาด

สรุปว่าในเล่มแรกเลยจะย้ำไปที่ดราม่าหนักๆด้านมืดของคนเรา เพื่อผู้แสดงนำชายเติบโตขึ้นก่อน  ยังไม่ค่อยมีความเป็นแฟนตาซี ตั้งงานเลี้ยง ลงดัน ล่าบอสกันสักเท่าไหร่ สปอยเพียงเท่านี้พอเพียงเนอะ คงจะเห็นกันแล้วว่าต้นแบบการเดินเรื่องไม่เหมือนกับเรื่องตลาดอื่นๆแน่ชัด รวมทั้งนักเขียนมีฝีมือสำหรับการดึงเรื่องราวต่างๆออกมาให้ผู้อ่านสนใจ และติดตามอ่านไปได้เรื่อยไม่มีเบื่อ สมัยอ่านบนเวบ ผมอ่านรวดไปเกือบจะร้อยตอนเลยมั้ง

ทั้งที่ตอนต้นกะอ่านสัก 10 ก็พอเพียง 555+ ทั้งยังส่วนของบทบรรยายก็ไม่เยอะแยะจนถึงรู้สึกน่ารำคาญ(บางเรื่องแม่งบรรยายคราว 5หน้ายังไม่จบ) แต่ว่าก็ไม่น้อยจนถึงอ่านไม่รู้เรื่อง บทพูดก็ดูไหลลื่น ไม่มีส่วนติดขัดในส่วนของสนพ.ไทยเองก็ยังไม่มีส่วนขัดข้องสักเท่าไหร่ขอรับ ด้วยเหตุว่าเวทีเป็นโลกที่เสมือนเกมออนไลน์

ผู้แปลเองก็คงเคยเล่นเกมออนไลน์มาบ้าง เลยไม่เคยรู้สึกว่าแปลขัดๆราวกับบางเรื่อง รูปเล่มอยู่ในระดับใช้ได้ ไซส์หนังสือเองก็แม้ว่าจะไม่เล็กจนถึงพกพาง่าย แม้กระนั้นก็ไม่ถึงกับใหญ่จนถึงขวาง จะขัดใจก็เรื่องราคานี่แหละ 555+ เกิดเรื่องที่บันเทิงใจก็จริง แม้กระนั้นถ้าเกิดจะให้ซื้อเอง ไม่ยืมประชาชนอ่าน คงจำเป็นต้องรอมันลดเลยล่ะมั้ง ไม่ก็มองของมือ2เอา (แบบว่าราคาตีเป็นเงินเยนก็ราวๆ800-900เยนเลยล่ะมั้ง ซื้อนิยายยุ่นตามร้านลับแลในโตเกียวได้เกือบ10เล่มแน่ะ)

สื่อต่างถิ่นรายงาน อนิเมะผู้กล้าโล่ผงาดมีเนื้อหาไม่ให้ความยำเกรงเหยื่อที่ถูกกระทำชำเรา! ในเวลานี้แปลงเป็นดราม่าที่ต่างแดนจากอนิเมะเรื่อง “Tate no Yuusha no Nariagari” หรือ ชื่อไทยคือ “ผู้กล้าโล่ผงาด” ดราม่าครั้งนี้มาจากฉากหนึ่งในเรื่องที่ดารานำชายถูกให้ร้ายว่าไปข่มขืนกระทำชำเราเจ้าหญิง แล้วถูกไล่ออกไปจากวัง แล้วเว็บไซต์รีวิวอนิเมะอย่าง Anime Feminist ได้ลงบทความว่า

ฉากนี้มีเจตนาถึงการไม่สนใจต่อความรู้สึกของผู้ที่ถูกข่มขืน รวมทั้งจะไม่ลงบทความเกี่ยวกับหัวข้อนี้อีก นอกเหนือจากนี้เว็บ ANN ก็มีผู้เขียนรีวิวอนิเมะให้ความเห็นตรงกันว่ามีเนื้อหาไม่ให้ความนับถือต่อเหยื่อที่ถูกข่มขืนกระทำชำเรา แล้วควรนำอนิเมะประเด็นนี้ไปเผาทำลายทิ้งภายหลังจากเริ่มต้นดราม่านี้ไม่กี่วัน

โปรดิวเซอร์ของเรื่องคุณ Junichiro Tamura ได้มาตอบใน reddit ว่า “ที่ญี่ปุ่นมองไม่เห็นมีใครคิดจะก่อดราม่าเพราะเหตุว่าฉากนี้นะ เพราะว่ามันเป็นฉากที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีดารานำชายมิได้ทำอะไรไม่ถูก” และก็ต้องการจะทำเรื่องแนวนี้อีก แต่ว่าถ้าเกิดในอนาคตมันแปลงเป็นปัญหาขึ้นมาในประเทศประเทศญี่ปุ่นคณะทำงานก็พร้อมที่จะรับผิดชอบทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง

ดราม่าครั้งนี้กล่าวได้ว่ามองกันคนละมุม ระหว่างคนที่ถูกข่มขืนกระทำชำเราจริงๆกับคนที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีว่าไปทำอะไรคนอื่น แล้วทุกคนมีความคิดเห็นกับเรื่องนี้ยังไงกันบ้าง

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Reply

Your email address will not be published.