ภาพยนตร์ ดนตรี

ภาพยนตร์ ดนตรี รวมหนัง Musical ร่วมยุค กับเพลงที่ใครๆก็ร้องตามได้พวกเราบางครั้งอาจจะเคยชินกับหนังมิวสิคัลชนิดที่ใช้วงดนตรีออเคสตร้าบรรเลงหรือมีการร้องกันอย่างไพเราะเพราะพริ้ง เพราะเหตุว่าหนังมิวสิคัลจำนวนมากมีต้นกำเนิดมาจากละครเพลงบรอดเวย์ ไม่ก็เป็นหนังเล่ายุคเก่าที่ผู้คนยังรู้จักแต่ว่าเพลงคลาสสิก โอเปร่า หรือมีอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีคลาสสิกร่วมบรรเลง ภาพยนตร์ดนตรี (‘Les Miserables’, ‘My Fair Lady’, ‘The Phantom of the Opera’)

แต่สมัยปัจจุบันนี้มีผู้กำกับบางบุคคลที่มองเห็นว่าน่าจะเอาศาสตร์การเล่าเรื่องในรูปภาพยนตร์ร่วมสมัยมาผนวกกับความเป็นมิวสิคัลแบบที่พวกเราเห็นได้ใน ‘Wizard of Oz’, ‘Singing in the Rain’ หรือ ‘The Sound of Music’ จะไม่ใช่เพลงที่ร้องเล่นเต้นระบำด้วยเพลงแจ๊สหรือเพลงคลาสสิก แต่บางทีอาจเป็นเพลงร็อกแอนด์โรล นิวเวฟ หรือป๊อปผ่องใสแบบที่เด็กรุ่นใหม่ร้องตามได้ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีหนังเรื่องไหนบ้าง

ภาพยนตร์ ดนตรี

Across the Universe

นอกจากชื่อหนังเองแล้ว ชื่อของผู้แสดงหลายๆตัวในเรื่องนี้ก็มาจากเพลงของ The Beatles แม้กระทั้งสถานที่ เรื่องราวต่างๆก็ยังซ่อนเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่มีความเกี่ยวข้องกับวงอยู่เนืองๆแถมมีตัวละครที่อ้างอิงถึงไอคอนของสมัยนั้นทั้งยัง Jimi Hendrix หรือ Janis Joplin และก็ที่จำเป็นเลยเป็นในพาร์ตที่เป็นมิวสิคัลก็มีเพลงของ The Beatles อีกกว่า 30 เพลงที่ถูกนำมา re-arrange เพื่อใช้ดำเนินเรื่อง แถมยังเลือกสรรมาเล่าโยงแต่ละฉากได้อย่างประจวบเหมาะไปหมดเรื่องราววิพากษ์สังคมอเมริกาในยุค 60s ที่เล่าผ่านความข้องเกี่ยวหนุ่มสาว จู๊ด (มาจากเพลง Hey Jude) ผู้ชายจากหงส์แดง (ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ The Beatles)

ตะลอนมาอเมริกาแล้วก็ได้เจอกับ ลูซี่ (มาจากเพลง Lucy in the Sky with Diamondห) musical movie สาวอเมริกันที่ได้รับความระบมจากการรบเวียดนามในยุคนั้น เมื่อดนตรีสานชมรมให้เพื่อนพ้อง มิตรภาพ และความรักก่อตัวขึ้นท่ามกลางความไม่ลงรอยกัน พวกเขาจึงตกลงใจเข้าสู่วิธีการต้านทานการสู้รบ แม้กระนั้นก็ไม่วายที่วันนึงพวกเขาก็จำเป็นต้องแยกจากกันด้วยความไม่รู้เรื่อง แต่ในที่สุดแล้วจู๊ดก็ตกลงใจกลับมาหาลูซี่อีกรอบคงจะเป็นเพราะว่า All You Need Is Loveสำหรับเพลงที่พวกเราชอบในหนังประเด็นนี้ ภาพยนตร์ ดนตรี เห็นจะไม่พ้น Strawberry Field Forever, Because, I Am the Walrus (ที่มี Bono วง U2 มาเล่นด้วย) อีกอย่างที่ไม่ต้องการให้พลาดหัวข้อนี้เนื่องจากว่าหนังงามมากจริงๆและก็นี่เป็นฉากในดวงใจของเรา

God Help the Girl

ภาพยนตร์ฉากหน้าน่ารักน่าเอ็นดู ทั้งดาราหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู เพลงน่ารัก คอสตูมน่ารัก แต่รายละเอียดไม่ได้แจ่มใสแบบลูกกวาดที่ฉาบไว้ โดย Stuart Murdoch ฟรอนต์แมนของวง Bell & Sebastian มาเขียนบทและกำกับเอง แถมยังใช้เพลงของวงตัวเองมาช่วยเล่าเรื่องของเด็กหนุ่มสาวในกลาสโกว ตัวอย่างเช่น อีฟ เจมส์ รวมทั้งแคสซี รับบทบาทโดย Emily Brown, Olly Alexander ที่วง Years & Years รวมทั้ง Hannah Murray ที่ดังจากซีรีส์วัยว้าวุ่นอังกฤษมีชื่อเสียง Skinsเราจะได้ตามติดชีวิตของพวกเขาอีกทั้งสามสำหรับในการจับกลุ่มดนตรีที่เมืองแห่งนี้

แต่ขณะเดียวกันพวกเราจะได้เจอความแหว่งในชีวิต ของนักแสดงที่ค่อยๆคายออกมา อย่าง อีฟ ที่ต้นเรื่องพวกเราก็ได้มีความเห็นว่าครอบครัวของคุณไม่ค่อยอบอุ่น ต้องพักรักษาตัวในโรงหมอเนื่องจากว่าคุณเป็น anorexia แม้กระนั้นคุณก็มีความเข้าใจสำหรับเพื่อการแต่งเพลงและก็ร้อง คุณไม่ต้องการติดอยู่ที่นี่ก็เลยตกลงใจหนีไปทำตามอย่างความฝัน เรียกว่าเป็น coming of age ที่ชักชวนฝันแม้กระนั้นขณะเดียวกันก็น่าเสียใจ

ตามที่เล่าผ่านเพลงอินดี้ป๊อปจังหวะบันเทิงใจแจ่มใส แต่เนื้อเพลงของแต่ละเพลงกลับสื่อถึงความว้าเหว่แล้วก็สันโดษ ไร้คนเข้าอกรู้เรื่อง หลายๆฉากพวกเราก็จะได้มองเห็นมิตรภาพของสหาย การแอบรัก รวมทั้งความประสงค์ดีที่มอบให้โดยไม่ได้อยากสิ่งใดตอบแทน

รวมลิส “หนัง Musical” เพลง

เพราะ เนื้อเรื่องดีหากพูดถึง “หนังมิวสิคัล”  หนังMusical หลายๆคน​คงนึกถึงหนังที่มีเพลงไพเราะเพราะพริ้งๆในหนัง แต่ที่จริงแล้ว คำจำกัดความของคำว่า “Musical Movie” เจาะจงกว่านั้น หนังมิวสิคัลหมายถึงการที่ใส่เพลงประกอบให้เข้ากับเหตุการณ์นั้นๆของหนังแล้วก็เรื่องราวที่ต้องการจะสื่อ พูดง่ายๆคือ หนังที่ใช้เพลงแทนคำกล่าวของตัวละครทั้งยังเรื่องหรือในช่วงใดช่วงหนึ่ง เพราะฉะนั้น ภาพยนตร์ ดนตรี ลิสหนังที่พวกเรานำมาฝากกันวันนี้ จะเลือกเฉพาะที่ตรงกับคำอธิบายศัพท์ของคำว่า “Musical” เพียงแค่นั้น

ไม่รวมถึงหนังแข่งขันร้องเพลง แข่งความสามารทางดนตรี หนังเขียนเพลง หนังที่เกี่ยวกับวงดนตรี แต่ยังไงก็ตาม “รายนามหนังที่พวกเราคัดสรรมาให้” ยืนยันว่าจะต้องถูกอกถูกใจคนชอบดูหนัง Musical กระทั่งทำให้คุณจำต้องบ้าใคล้และก็เผลอไผลไปกับเสียงเพลงเพราะว่าๆกับการเดินเรื่องที่น่าดึงดูดอย่างไม่ต้องสงสัย ละครเวทีที่ถูกเอ่ยถึงกันสูงที่สุดในยุคนี้อย่าง Hamilton ถูกช่องถูกทาง Disney+ ดึงมาลงสตรีม ทำให้เราได้ดูละครเวทีที่ส่งตรงจากกระดานเวย์ โดยประเด็นนี้ จะเสนอเรื่องราวของ Alexander Hamilton หนึ่งในผู้จัดตั้งประเทศสหรัฐอเมริกา…….ภาพยนตร์แนว Musical ที่เอารางวัลภาพยนตร์เหมาะสมที่สุดของออสการ์

Sound of Music (Disney +)

หนังมิวสิคัลในตำนานกับเพลงชินหูอย่าง “Doe, a deer, a female deer Ray, a drop of golden sun…” เรื่องราวของ มาเรีย หญิงสาวผู้รักในเสียงเพลงรวมทั้งได้มาสมัครบรรพชาเป็นแม่ชีในแอบบีย์​แห่งหนึ่งของเมืองซาลซ์บูร์ก สมาพันธ์รัฐออสเตรีย​..

THE SOUND OF MUSIC (1965) : มนต์รักเพลงสวรรค์

เรื่องราวที่ปรับเปลี่ยนมาจากเรื่องจริงของครอบครัวภัยการศึกจากพวกทุ่งนาซี ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 มาเรีย (จูลี แอนดรูส์) แม่ชีสาวที่ออกจากคอนแวนต์ มาดูแลลูกๆทั้ง 7 คน ของผู้กองฟอนแทรปป์ (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) พ่อหม้ายนายทหารแห่งกองทัพออสเตรีย ผู้ซึ่งปกครองลูกๆอย่างเคร่งครัดเจ้าระเบียบ เด็กๆไม่ได้รับอนุญาตให้ฟังเพลงหรือเล่นสนุก การมาของมาเรียนำความสดใสเบิกบานและก็เสียงดนตรีมาสู่บ้านที่เคยมีแต่ว่าความเครียด สร้างความซาบซึ้งให้ผู้กองจนตราบเท่าเป็นความรัก แล้วก็ท้ายที่สุดทั้งคู่ก็แต่งงานกัน แต่ว่าระหว่างเดินทางกลับจากฮันนิมูน

ผู้กองฟอนแทรปป์ถูกเรียกตัวกลับเข้ากองทัพเรือโดยด่วนเวทีรางวัลภาพยนตร์ Academy Awards หรือ Oscars ได้กระทำประกาศชื่อรางวัลภาพยนตร์เยี่ยมมากยิ่งกว่า 90 เรื่องด้วยกันเข้าไปแล้ว และก็มีกว่า 10 เรื่องด้วยกัน ที่เป็นภาพยนตร์แนว ‘Musical’หรือ ‘หนังละครเวที’ ที่ถูกเอามาทำในลักษณะของภาพยนตร์เพื่อต่อยอดในด้านของโปรดักชั่นและเพิ่มบทต่างๆที่นอกเหนือข้อกำหนดของละครเวที โดยยังคงยึดเอาหลักของความเป็นละครเวทีด้วยการคงจะบทร้องเพลง-เต้นรำ

เพื่อสื่อความหมายแล้วก็ความรู้สึกของนักแสดงให้ผู้ชมอาจจะเอาไว้ดังเช่นเดิมแล้วก็ใช้เทคนิคติดต่อสื่อสารกับผู้ชมในรูปแบบต่างๆทั้งผองนี้ล้วนทำให้ภาพยนตร์แนว Musical น่าจำซึ่งบทจำนวนมากแล้วจะเป็นบทภาพยนตร์ดัดแปลงแก้ไขรวมทั้งในสมัย 1950s-60s นั้นนับว่าเป็นยุคที่เจริญของภาพยนตร์แนว Musical เยอะที่สุดครั้นจะให้แนะนำภาพยนตร์แนว Musical ที่น่าสนใจหามารับชม มันก็มีมากซะเหลือเกินก็เลยขออนุญาตเสนอแนะภาพยนตร์แนว Musical ทั้ง 10 เรื่องในประวัติศาสตร์ของวงการภาพยนตร์อเมริกาที่สามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์ดีเลิศของเวที Oscars ในปีนั้นๆไปครอบครองได้สำเร็จ

West Side Story (1961)

‘West Side Story’ ปัดกวาดไป 10 รางวัลออสการ์ หลุดเพียงแต่บทดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขยอดเยี่ยมแค่นั้นจากการเข้าชิง 11 รางวัลออสการ์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ประสบผลสำเร็จอย่างยิ่งโดยเกิดเรื่องราวของกลุ่มอริสองกลุ่มที่ไม่ตรงกันระหว่างกลุ่มฝรั่งผิวขาวเจ้าถิ่นเดิม แล้วก็กรุ๊ปผู้ย้ายที่อยู่ชาวเปอร์โตริโกในฝั่งตะวันตกของนิวยอร์ก สิตี้รวมทั้งในระหว่างที่ทั้งสองฝั่งกำลังคุกรุ่นกันนั้น ‘โทนี่’ คนฝั่งของฝรั่งผิวขาว ดันไปตกหลุมรักกับ ‘มาเรีย’น้องสาวของหัวหน้าแก๊งเปอร์โตริโก ก่อนที่จะเกิดเรื่องราวใหญ่โต…โดย ‘West Side Story’ นั้นทำการดัดแปลงบทมาจากงานนิพนธ์มีชื่อ ‘Romeo and Juliet’

Dhamaka (2021)

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://svong-1.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published.